Sem kaffiunnandi veistu líklega nú þegar að gæði kaffibollans þíns eru aðeins eins góð og gæði baunanna sem þú notar. En vissir þú að tegund kaffikvarnarinnar sem þú notar getur líka haft veruleg áhrif á bragðið og ilminn af kaffinu þínu? Hvort sem þú ert vanur kaffibarþjónn eða nýbyrjaður að kafa ofan í heim sérkaffisins, þá er nauðsynlegt að velja réttu kaffikvörnina til að brugga þennan dýrindis drykk.
Það eru tvær megingerðir af kaffikvörnum: blað og hnífur. Blaðkvörn sker baunirnar í smærri bita, en hnífakvarnir mylja baunirnar í jafna stærð. Þó að blaðkvarnir séu oft ódýrari er ekki mælt með þeim til að framleiða hágæða kaffi. Þetta er vegna þess að blöðin framleiða ójafna kornastærð, sem þýðir að sumt af kaffinu er fínna en annað. Þetta getur leitt til kaffibolla með ýmsum núönsum og áferðum, sem gerir það erfitt að ná stöðugu bragði.
Á hinn bóginn nota hnífakvarnir tvö „járn“ til að mylja baunirnar í jafna stærð. Þessi stöðuga mölun skilar sér í kaffibolla með meira jafnvægi í bragði og ilm. Að auki eru hnífakvarnir endingabetri.
Það eru tvær gerðir af hnífum eða „járnum“: keilulaga og flatar. Keilulaga kvörn eru í laginu eins og keila og nota þyngdarafl til að fæða baunirnar inn í kvörnina, en flatar kvarnir hafa tvær flata stálhnífa sem snúast á móti hvor öðrum til að mala baunirnar. Flöt járn hafa tilhneigingu til að framleiða einslægari kornastærðir en þeir keilulaga, en þeir eru líka oftast dýrari.
Þegar þú velur kaffikvörn er mikilvægt að huga að kornastærðinni. Kornastærðin ræður því hversu fínt eða gróft kaffið verður. Kornastærðin fer eftir bruggunaraðferðinni sem þú notar. Til dæmis er fínt mala nauðsynleg fyrir espressó, en grófari malað er best fyrir franska pressu. Góð kvörn ætti að hafa margar mismunandi stillingar til að gera ráð fyrir ýmsum kornastærðum.
Annar mikilvægur þáttur sem þarf að hafa í huga er hraði kvarnarinnar. Hraðari kvörn hefur tilhneigingu til að framleiða meiri hita, sem getur haft áhrif á bragð og ilm kaffisins. Af þessum sökum er best að leita að kvörn með hægum hraða eða kvörn sem hefur kælibúnað til að halda hitastigi stöðugu.
Að lokum skaltu íhuga verðið. Þó að kvarnir hafi tilhneigingu til að hækka í verði í hlutfalli við gæði, þá er það þess virði að fjárfesta í hágæða kvörn ef þér er alvara með kaffið þitt. Góð kaffikvörn getur endst í mörg ár og bætir bragðið og ilminn af kaffinu þínu, sem gerir það að einni bestu fjárfestingu sem hægt er að ráðast í.